Hầm Biogas Composite Nova, Báo Giá Chi Phí Lắp Đặt

Hầm biogas ngày càng được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và chăn nuôi. Để vó thể sở hữu một hầm biogas chuẩn xác nhất mà vẫn tiết kiệm được chi phí thì việc lên kế hoạch cũng như thiết kế việc xây dựng hầm biogas sao cho hợp lý nhất là điều vô cùng cần thiết. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về quy trình làm hầm biogas chuẩn nhất hiện nay như thế nào?

Khái quát chung về hầm bioga

Thời gian gần đây với sự phát triển của nền nông nghiệp thì ngành chăn nuôi quy mô lớn kéo theo việc hình thành các trang trại ngày càng phát triển rộng rãi, nhiều hộ thi nhau mở rộng sản xuất chăn nuôi, từ đó gây ra nhiều vấn đề cho môi trường. Điển hình nhất là bầu không khí bị ô nhiễm, chất thải của quy trình lớn không có cách giải quyết gây ra ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân. Do đó hầm bioga ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải của các quy trình chăn nuôi này giảm thiểu hóa sự ô nhiễm môi trường.

Với sự tiện ích và đem lại kết quả tốt của hầm bioga, xử lý được những vấn đề đau đầu của bà con mà mức độ tin dùng hầm biogas trong sản xuất và chăn nuôi ngày càng được ưa chuộng. Sản phẩm hầm bioga đã được sử dụng phổ biến trên quy mô lớn ở khắp các địa bàn cả nước và đem lại một kết quả vô cùng khả quan cho người nông dân. Đây là giải pháp cấp thiết vì một môi trường xanh sạch đẹp.

Nổi bật nhất trên thị trường hầm bioga và cũng được tin dùng với số lượng lớn hiện nay là sản phẩm hầm bioga composite. Thông qua bài viết ngày hôm nay các bạn có thể tìm hiểu được các điểm nổi bật của sản phẩm composite này, giá cả thị trường của chúng và hãng cung cấp chất lượng, uy tín. Và ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm cùng chất liệu composite của hãng có các chức năng, công dụng khác nhau như bồn composite xử lý nước thải, ….

Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên tắc chứa và dẫn chất thải vào môi trường hiếm khí rồi khi chất thải qua các giai đoạn lên men và phân hủy tạo ra sản phẩm cuối cùng khí metan có ký hiệu hóa học là CH4 và hơi nước. Chất này dùng để làm khí đốt sử dụng cho bếp thay thế bếp gas. Toàn bộ quy trình hầm bioga khép kín này sẽ diệt hết các vi khuẩn gây bệnh, gây mùi hôi đến hơn 95% nên góp phần bảo vệ môi trường rất tốt. Ngoài ra, nước bioga còn được sử dụng làm phân tưới cây rất tốt mà không gây độc hại.

Quy trình xây dựng hầm biogas đạt tiêu chuẩn

Với những hộ gia đình chăn nuôi quy mô lớn nên sử dụng hầm bioga để vừa tiết kiệm được nguyên liệu đốt lại vừa giảm được nguy cơ ô nhiễm môi trường. Sau đây chúng ta sẽ cùng bước sang quá trình để xây lắp hầm bioga theo đúng tiêu chuẩn nhé.

Thể tích hầm như thế nào thì phù hợp

Đây là giai đoạn đầu tiên để lụa chọn kích thước hầm bioga thế nào cho phù hợp. Bạn có thể tự áng chừng kích thước hoặc tốt nhất để có độ chính xác cao phù hợp với từng hộ chăn nuôi với các quy mô khác nhau các bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia, nhà tư vấn để có một kích thước hợp lý nhất. Khi chọn lựa được kích thước phù hợp của hầm bioga đã thành công bước lớn của quá trình xây lắp hầm bioga rồi. Việc có kích thước phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được các chi phí trong quá trình xây dựng và làm cho quá trình sử dụng đạt được hiệu quả là cao nhất.

 • Với những hộ gia đình chăn nuôi với quy mô nhỏ với 2 3 chuồng khoảng 3 đến 4 con lợn, hoặc bò thì chỉ cần chọn kích thước hầm từ 9 đến 11.
 • Với những hộ gia đình chăn nuôi quy mô lớn, chuồng trại có cả đàn lên đến 10 hay 2 con lợn, 6 đến 7 con trâu, bò thì nên chọn hầm có kích thước lớn khoảng 11- 15.

Tùy theo quy mô của hộ chăn nuôi và mô hình trang trại mà có những thiết kế hầm bioga sao cho phù hợp nhất.

Nên xây dựng hầm bioga ở đâu?

Với các trang trại có quy mô khác nhau thì việc tiếp theo đặt ra sau khi có được kích thước hầm bioga cần thiết đó chính là địa điểm bố trí hầm bioga sao cho hợp lý nhất. Để có thể trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tham khảo các gợi ý dưới đây:

– Diện tích mặt bằng phải đủ để chứa hầm bioga có kích thước được xác định sẵn từ trước.

– Vị trí xây dựng hầm bioga cần tránh xa những nơi có nước như ao, hồ, những vùng trũng để tránh tình trạng bị sạt lở.

– Nên chọn những vị trí có đất chắc khỏe để có được một nền móng vững chắc

– Không nên lắp đặt gần những cây to có rẽ lan rộng để tránh bị hỏng nền móng tù bên trong.

– Nên xây dựng hố bioga ở gần chuồng trại nơi có chất thải cần xử lý để việc xử lý chất thải đạt hiệu quả cao nhất. Và nên bố trí hầm bioga gần nơi sử dụng chất thải sau xử lý để tiết kiệm chi phí dẫn nguyên liệu.

– Để tránh sự cố rò rỉ chất thải và ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con thì nên thiết kế hầm bioga cách xa khu vực nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt.

– Để đạt được hiệu quả cao, để có được lượng khí sinh ra là tối đa nhất thì cần bố trí hầm bioga ở trong môi trường kín gió, có nhiệt độ cao để quá trình lên men được diễn ra một cách nhanh chóng và sản sinh ra lượng khí lớn nhất.

Những loại vật liệu cần thiết khi xây dựng hầm bioga

Vật liệu xây dựng hầm bioga cũng là một vấn đề cần quan tâm.

 • Về gạch cho hầm bioga: Nên sử dụng loại gạch đặc, gạch loại một có kích cỡ bằng nhau. Nên tham khảo các loại gạch tốt trong xây dựng trên thị trường để tránh mua phải gạch kém chất lượng không đảm bảo về độ vững chắc của công trình.
 • Đối với Cát: Trong xây dựng thì cát nên chọn loại cát vàng, sạch có độ nhỏ, mịn với đường kính khoảng 3mm. Còn trong khâu trát thì nên sử dụng loại cát đen có độ mịn.
 • Xi măng: Các bạn có thể tham khảo loại xi măng pooclang
 • Về hệ thống ống: Nên sử dụng loại ống nhựa PVC hoặc ống nhựa composite với dường kính tối thiểu là 200mm.
 • Ngoài ra các nguyên vật liệu khác như sỏi, gạch vụn thì nên chọn những loại sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn.

Các giai đoạn để xây lắp hầm bioga composite

 • Bước 1: Đào hố lắp đặt hầm biogas

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là chọn ra một vị trí thích hợp với bề mặt đất bằng phẳng, kết cấu vứng chắc để làm hầm có nền móng tốt. Trên cùng một khu đất đó, khi đào hố có thể đào thẳng với diện tích rộng hơn bể khoảng 20 đến 30 cm. Còn tùy vào địa hình của miếng đất, nếu nền móng yếu, dễ có nguy cơ sạt lở thì khắc phục bằng cách đào hố nghiêng với độ dốc phù hợp.

 • Bước 2: Tiến hành làm móng

Với mỗi một loại đất khác nhau sẽ lại có cách làm nền móng khác nhau cho hố bioga. Đối với khu đất có kết cấu vững chắc thì có thể sử dụng gạch lát trực tiếp lên nền. Còn với những mô đất yếu như đất cát, đất bùn thì phải tiến hành tạo nền móng vững chắc bằng cách đổ lớp gạch vụn, sỏi lên bề mặt để tạo độ cứng và khô rồi mới làm móng bằng bê tông cho đảm bảo.

 • Bước 3: Tiến hành xây dựng hầm

Để đảm bảo chất lượng và độ vững chắc cho công trình bạn phải lựa chọn được loại gạch có chất lượng tốt. Để tiến hành xây dựng bạn còn phải kiểm tra độ ẩm của gạch có phù hợp chưa. Nhất là trong thời tiết nắng nóng, hanh khô thì bạn có thể phải làm ướt gạch và chờ bề mặt khô mới có thể tiến hành xây dựng.

Sản phẩm có dáng hình trụ cầu với đáy là bề mặt  hình cầu nên cần thiết kế gạch xây theo hình. Các bạn có thể lát theo từng vòng từ dưới lên, gạch đặt nằm ngang. Khi xây dựng có thể dùng dây cước xây dựng để căn chỉnh hình dạng, tránh tình trạng thiết kế bị méo mó, không khớp với hình dáng bể.

 • Bước 4: Giai đoạn trát vữa

Để hầm bioga tiến hành hoạt động một cách hiệu quả thì điều kiện cần chính là môi trường cần kín đáo, không để nước và không khí bên ngoài tràn vào. Khi hầm được xây dựng bằng gạch không thể tránh khỏi những kẽ hở, lỗ hổng giữa các viên gạch nên giai đoạn trát vữa sẽ là khâu làm cho môi trường bên trong của hầm bioga được kín khí nhất có thể.

Để có thể tiết kiệm cho phí thì với giai đoạn trát vữa bạn chỉ cần làm kỹ mặt bên trong hầm bioga còn mặt bên ngoài chỉ cần trát qua một lớp là được. Để trát vữa hiệu quả nhất bạn cần:

Làm sạch, các vết bẩn, vết nhơ, …. còn dính trên bề mặt cần trát vữa

Nên sử dụng loại hồ xi măng chất lượng tốt để bôi lên bề mặt trát mà không bị sần sùi

Vữa nên được trộn theo tỷ lệ 1 xi với 3 cát. Khi trát nên trát vữa theo từng lớp mỏng và độ dày thích hợp là 0,5 cm và miết tỉ mỉ. Trát theo trình tự để khi thành một vòng chỗ vữa cũ kịp khô sẽ tiến hành trát lớp thứ 2, thứ 3 dễ dàng.

 • Bước 5: Quá trình lấp đất

Khi lớp vữa được trát đã khô chúng ta có thể tiến hành lấp hố. Để đảm bảo cho quá trình sử dụng lâu dài về sau và tránh sụt lở thì bạn nên đầm lớp xỉ, gạch vụn, cát xung quanh hố.

 • Bước 6: Tiến hành hoạt động và kiểm tra độ kín khí của hầm

Để hầm hoạt động được hiệu quả thì cần phải kín khí. Vì vậy để xem bình kin khi hay không chúng ta hải tiến hành kiểm tra xem hầm có vết nứt nào không để tiến hành sửa chữa. Hay khi kiểm tra vết nứt cong người ta tiến hành bơm nước vào hầm để xác định rằng hầm còn có kẽ hở hay không.

Người ta bơm nước vài bể đến khi thành bể không còn ngấm nước nữa sẽ tiến hành đánh dấu mực nước lúc đó và kiểm tra lại lượng nước còn trong bể những ngày kế tiếp để xác định được bể đã thực sự kín khí, kín nước chưa và nếu còn hổng thì sẽ dễ dàng xác định được kẽ hở ấy. Nếu bể kín khí rồi thì những ngày sau, bạn sẽ thấy mực nước vẫn ở vị trí đánh dấu hôm đầu.

Những điều cần chú ý khi sử dụng hầm bioga

 • Giai đoạn nạp nhiên liệu:

Với lần nạp đầu tiên cho quá trình sử dụng cần nạp mợt lượng lớn chất thải gọi là phân giống. Để có thể nạp lần đầu tiên hiệu quả thì có thể bạn phải tích lượng chất thải đủ nhiều. Còn những lần nạp sau đó thì chỉ cần lượng ít chất thải để duy trì hoạt động tạo khí gas cho sử dụng là được.

Khi tiến hành nạp nhiên liệu cho bể thì cần chú ý không để các chất khác như đất cát rơi vào hố sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bể.

 • Khi tiến hành sử dụng:

Tiến hành nạp nhiên liệu xong cần khóa van để quá trình phân hủy tạo khí diễn ra được thuận lợi.

Trong lần đầu tiên sử dụng thì lượng khí không đều sẽ có thể làm cho ngọn lửa chưa được ổn định. Có thể khắc phục bằng cách xả khí trong vòng 2 đến 3 ngày trước khi sử dụng. Nên mồi lửa bằng que vào bếp để tránh bỏng do tiếp xúc quá gần với ngọn lửa bùng lên. Tuyệt đối không mồi lửa vào đường ống dẫn khí.

 • Giai đoạn duy tu:

Để hầm được hoạt động một cách hiệu quả thì nên kiểm tra hầm bioga thường xuyên để có thể có quá trình sửa chữa, cải tạo kịp thời. Đồng thời cũng nên bảo dưỡng bể theo định kỳ bằng cách:

Triệt váng trong hầm: Trong quá trình này cần sử dụng hết lượng khí còn tồn trong hầm rồi mới tiến hành nạp nhiên liệu đợt mới.

Loại bỏ tạp chất, cắn trong hầm: Theo quy trình hoạt động thì chất thải sẽ được chuyển hóa thành khí metan và hơi nước. Chính vì vậy các tạp chất sẽ bị lắng xuống đáy tạo thành cặn. Thông thường, theo chu kỳ đều đặn 3 năm thì người ta thường dọn bể một lần nhằm vớt hết lắng cặn tồn đọng bên dưới.

Sử dụng hầm bioga một cách an toàn

Vì khí mà hầm bioga tạo ra có thể tạo lửa nên nếu không chú ý an toàn sử dụng có thể gây cháy nổ.

– Không nên sử dụng các chất gây cháy nổ như bật lửa, thuốc lá tại nơi gần đường ống dẫn khí.

– Không nên quá vội vàng mở nhiệt to khi bắt đầu sử dụng. Nên tiến hành từ từ

– Không nên sửa chữa, dọn bể một mình, không có người quan sát. Trước khi tiến hành cần phải xả hết khí trong bể rồi mới làm.

Sản phẩm hầm bioga là giải pháp hữu ích cho các hộ gia đình chăn nuôi. Vừa góp phần xử lý chất thải, bảo vệ môi trường lại vừa tạo ra được lượng khí sử dụng cho sinh hoạt.

Bài viết đã đưa ra quy trình các bước để tiến hành xây dựng và sử dụng hầm bioga sao cho đúng quy cách nhất. Nếu con thắc mắc gì về sản phẩm và về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng để nhận được sự tư vấn một cách nhanh nhất.

MÃ: AG689596369

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *