Gia Công Composite, Xưởng Sản Xuất Theo Yêu Cầu Hàng Đầu Việt Nam

Hiện nay nhu cầu sử dụng composite ngày càng phổ biến rộng rãi, chúng được ứng dụng để sản xuất ra rất nhiều các vận dụng trong đời sống hằng ngày, ngay cả trong ngành công nghiệp xây dựng. Để có được một sản phẩm composite có chất lượng, thì đòi hỏi người thợ gia công phải thực hiện đúng và đầy đủ các bước gia công. Quá trình gia công composite không phải người tiêu dùng nào cũng biết và hiểu được nó, vì vậy bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về công đoạn gia công composite như thế nào nhé!

Các phương pháp gia công composite phổ biến hiện nay

Thực tế việc gia công nguyên liệu composite nó khá đơn giản, nhưng lại đòi hỏi người gia công khi gia công phải thật tỉ mỉ, cẩn thận bởi vì nếu người thợ mà gia công một cách qua loa, không thực hiện theo trình tự các bước gia công thì sẽ làm cho sản phẩm gia công bị hư hỏng hoặc bị kém chất lượng. Sau đây là các phương pháp trong gia công vật liệu composite.

Gia công ở nhiệt độ áp suất cao

Ở phương pháp ngày người thợ gia công có thể lựa chọn một trong hai phương pháp sau:

 • Phương pháp gia công đúc ép nóng: Người ta đúc ép nóng composite bằng cách trộn đều các sợi thủy tinh và nhựa gia công lại với nhau ở một nhiệt độ cao tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các sợi thủy tinh và nhựạ . Khi sử dụng phương pháp này bắt buộc sản phẩm phải được định hình 3 chiều.
 • Phương pháp gia công đúc ép nguội: Ở loại phương pháp gia công này người ta vẫn trộn đều các sợi thủy tinh và nhựa lại với nhau. Nhưng nó khác với phương pháp đúc ép nóng ở điểm là phương pháp này chỉ gia công ở nhiệt độ thường.
 • Phương pháp gia công đúc kéo: đối với phương pháp này sẽ sử dụng một lõi gia nhiệt, Sau khi trộn đều các sợi thủy tinh và nhựa lại với nhau thì sẽ cho ta một chúng ta một hỗn hợp. Hỗn hợp này sẽ được kéo qua lõi đã gia nhiệt trước đótạo ra sản phẩm nhựa composite rắn toàn phần hay rắn một phần thông qua lõi tạo hình.

Gia công ở áp suất nhiệt độ thường

Chúng ta có thể gia công phương pháp này theo các công đoạn sau:

 • Cuộn sợi: đối với công đoạn này người ta sẽ dùng đến bồn bể để kéo sợi qua nhằm đảm bảo cho sợi được thấm trước. Sau đó người ta thực hiện phủ sợi qua một cái khuôn chung dụng được dùng trong việc sản xuất composite.
 • Sử dụng túi chân không, túi áp suất và nồi hấp: Sử dụng các túi vải phầm để phủ các sợi đã được cho vào khuôn sau khi tẩm ướt trong bồn bể. Sau đó có thể sử dụng các phương pháp sau:

        + Phương pháp túi chân không: Dùng túi hút chân không để tách các sợi đã được làm ướt vào khuôn với mục đích là định hình lại các sợi .

        + Phương pháp túi áp suất: Túi áp suất là ép sát các sơi vào bề mặt khuôn thông qua việc nén áp suất cho vào các sợi để loại bỏ các bọt khí ra ngoài và định hình cho sản phẩm.

         + Phương pháp nồi hấp: Nồi hấp là phương pháp được sử dụng bằng cách tạo áp suất và gia nhiệt trong cùng một lúc để định hình cho sản phẩm.

 • Dùng lực quay ly tâm để gia công composite. Nhựa và các sợi thủy tinh sẽ được trộn đều và xếp vào khuôn, sau đó dùng trục quay ly tâm tạo lực để thành sản phẩm composite chống thấm.
 • Phương pháp gia công trát lớp: đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất vì nó đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật như các phương pháp khác. Sau trộn nhựa và sợi lại thành một hỗn hợp, thì người ta bắt đầu trát hỗn hợp đó theo từng lớp, mỗi lớp cách nhau một khoảng thời gian từ 10 phút đến 15 phút tùy vào độ dày của lớp được quét để cho nó đông rắn. Phương pháp này được gọi là phương pháp thủ công do chúng chỉ dùng con lăn hoặc công cụ cầm tay để gia công.

Tham khảo và tìm hiểu thêm về vật liệu để gia công composite.

Việc đưa các công nghệ hiện đại vào gia công sản phẩm composite đã làm cho chất lượng của composite ngày càng chất lượng hơn. Ngày nay các đồ dùng được làm từ composite ngày càng nhiều bởi vì nó bền, dễ sử dụng, giá cả lại hợp lý, mẫu mã đa dạng,.. Vì vậy mà nhu cầu sử dụng sản phẩm được làm từ nhựa composite ngày càng tăng.

Hiện nay hầu hết trong tất cả các ngành đã đưa composite vào sử dụng, trong đó có cả ngành xây dựng đã sử dụng đến composite. Như vậy, chúng ta có thể hiểu một cách khái quát về nhựa composite như sau:

Thành phần và cấu trúc của composite

Thành phần của nhựa composite: Nhựa composite được tạo ra từ hỗn hợp 3 thành phần khác nhau đó chính là nhựa và các sợi thủy tinh và các loại vật liệu khác.

Cấu trúc của nhựa composite: Nhờ các nguyên tử carbon, cùng với các loại nguyên liệu khác đã được trộn lẫn lại với nhau để tạo thành sản phẩm nhựa composite. Trong đó nguyên tử Cacbon chiếm đến 90% thành phần nguyên liệu. Vật liệu composite được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất các vật dụng như:

 • Ống dẫn nước composite
 • Thùng chở hàng
 • Tấm chắn rác, nắp hố ga
 • Các loại nhựa composite có độ bền, dai như lốp xe
 • Vỏ tàu, bình đựng nước nóng ngoài trời chịu được lực và nhiệt rất tốt.
 • Thùng rác công cộng

Do nhựa composite được cấu tạo từ các phân tử carbon liên kết lại với nhau nên chúng độ bền, độ dẻo dai cao hơn nữa lại vô cùng nhẹ và thuận tiện di chuyển. Nhựa composite không bị oxi hóa trong bất kỳ một loại môi trường nào kể cả là axit, bazo hay kiềm. Chính vì thế nó luôn là vật liệu cao cấp được sử dụng thay thế cho các loại vật liệu truyền thống trước nay.

Những ưu điểm vượt trội của vật liệu composite

 • Vật liệu composite có khả năng chống rỉ cao ngay cả khi để ngoài trời. Nhưa composite không giống như các loại nhựa thông thường khác, nó có tính cứng, rắn chắc, ngay cả khi bị chịu lực lớn lên bề mặt vẫn không làm chúng bị hư hỏng hay biến dạng.
 • Nhựa composite có tính dẻo: do nhựa composite chịu được nhiệt ở mức cao nên nó rất dẻo và có thể dễ dàng uốn nắn tạo hình tạo khối. Đây là một ưu điểm lớn đối với ngành xây dựng trong việc thi công lắp  ráp các đường ống, dây dẫn,..
 • Nhựa composite giúp giảm được chi phí rất nhiều so với việc dùng sắt, thép, đồng,… Nhựa composite dễ tháo lắp hay thay thế. Nhựa composite có thể được dùng để tái sử dụng bằng việc gia công sản xuất các sản phẩm nhựa composite thành các sản phẩm mới.
 • Nhựa composite có thể không cần đến chi phí vận chuyển hoặc lầ chi phí vẫn chuyển sẽ rất thấp do nó gọn, nhẹ, đơn giản.
 • Nhựa composite tồn tại được trong nhiều môi trường khác nhau ở nhiệt độ thấp,…
 • Sử dụng nhựa composite giúp chúng ta tiết kiệm được các chi phí như; chi phí bảo hành, chi phí sửa chữa, chi phí lắp đặt,…hoặc nếu thay thế cũng rẻ hơn rất nhiều loại nguyên liệu khác.
 • Vật liệu composite có tính cách điện nên nó được đưavào sử dụng trong ngành điện. Vì có tính chịu nên tốt nên nó vẫn được dùng ở những vùng, những vị trí có khí hậu khắc nghiệt.
 • Vật liệu composite có khả năng chống lại sự ăn mòn mà nhiều vật liệu khác không có được, vì thế nó có thể tồn tại nhiều năm mà không bị hư hỏng.

Ứng dụng của vật liệu nhân tạo composite cao cấp trong ngành xây dựng

Dựa vào các đặc tính của vật liệu composite mà người ta sử dụng chúng trong một số trường hợp sau:

 • Gia cố sàn nhà bằng cách bọc phủ composite. Chúng ta có thể bọc phủ thành nhiều lớp composite tùy vào đặc điểm của sàn nhà để tạo nên một lớp màng bọc chắc chắn, có thể chịu được các tạc động vật lý mạnh hay có khả năng bảo vệ sàn nhà khỏi các tác nhân hóa học như axit, bazo.. từ đó tăng độ bền cho sàn nhà.
 • Gia cố cột nhà: tương tự như gia cố sàn nhà. Do khi sử dụng các cọt nhà bằng bê tông hay gỗ thì thường có hiện tượng bị rơi vữa hay bị đục khoét bởi các con vật. Sử dụng cột nhà composite sẽ tránh được các tình trạng trên mà vô cùng bền với thời gian.

 

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hình dung sơ bộ về quy trình gia công vật liệu composite và các sản phẩm thông dụng của composite cũng như các ứng dụng của nó trong ngành xây dựng.

Chúc các bạn thành công!

MÃ: AG689596369

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *