Bồn Xử Lý Nước Thải Bằng Composite Chất Lượng Cao

Hiện nay, so với các loại bồn chứa nước thải được cấu thành từ các loại vật liệu khác thì các loại bồn composite có nhiều ưu điểm hơn, cũng chính bởi lý do này mà loại bông này ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin về các đặc điểm của hê thống xử lý nước thải cấu tạo từ Composite.

Bồn composite xử lý nước thải
Bồn composite xử lý nước thải

Một số thông tin về Bồn composite xử lý nước thải

Trong thời gian gần đây, việc dử dụng, ứng dụng vật liệu Composite vào trong quá trình sản xuất bồn xử lý nước thải ngày càng phổ biến, mặc dù loại vật liệu này đã được biết đến từ rất lâu trước đây.

Bồn xử lý nước thải Composite và phân loại

Cũng giống như các loại bồn chứa khác như bồn chứa axit, bồn nuôi cá cấu tạo từ Composite, bồn bể Composite cũng được thiết kế và có quá trình kiến tạo khác nhau cùng với nhiều loại phụ kiện đi kèm như ống trung tâm, máng răng cưa,… phù hợp với vị trí sắp xếp và hiệu quả mà quy trình xử lý nước thải đạt được.

Các bạn nên liên hệ với bên cung cấp bồn bể Composite để được tư vấn kĩ càng về loại bồn này cũng như các loại linh kiện đi kèm, bởi vì bồn bể Composite có rất nhiều loại được thiết kế nhằm thích hợp với các nhu cầu sử dụng như trong xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt hay những loại nước thải khác, đồng thời đáp ứng cả về diện tích. Nhìn chung, bồn bể Composite được chế tạo rất đa dạng, bao gồm các dạng:

 • Bồn xử lý nước thải Composite hình hộp;
 • Bồn xử lý nước thải Composite trụ tròn;
 • Bồn xử lý nước thải Composite dạng bồn chóp nón;
 • Bồn xử lý nước thải Composite dạng bồn trung tâm;
 • Bồn xử lý nước thải Composite dạng bồn trao đổi ion;
 • Bồn xử lý nước thải Composite dạng bồn lắng.

Đặc điểm cấu tạo của bồn xử lý nước thải Composite

Bồn composite xử lý nước thải được phủ bởi một lớp Composite có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhiều bồn chứa với nhau ( lớp Composite bao bọc bên ngoài này có tác dụng rất hiệu quả nhất trong việc gìn giữ, bảo vệ bồn chứa khỏi oxit cũng như các loại dung môi khác ăn mòn và bồn chứa cũng được kéo dài tuổi thọ hơn).

Các loại vật liệu nhựa như Composite hay vinyleste đều có khả năng chống lại sự ăn mòn rất cao nhờ vào kết cấu của các sợi thuỷ tinh được nhập khẩu từ Nhật Bản do đó có sự chặt chẽ về cấu trúc liên kết giúp chúng chống lại sự ăn mòn của các loại hoá chất cũng như các loại dung dịch có trong nước thải ( kể cả nước thải công nghiệp hay nước thải sinh hoạt) để từ đó có thể tạo ra sự bền bỉ cũng như gia tăng tuổi thọ cho bồn chứa trong suốt quá trình chứa nước thải.

Ngoài cấu tạo của bồn Conposite, chúng tôi còn cung cấp cho các bạn một số thông tin về cấu tạo của cả hệ thống bồn xử lý nước thải, nó hoạt động chủ yếu dựa vào hoạt động của hai bồn:

 • Một bồn được thiết kế dạng hình tròn có tác dụng làm lắng các loại bùn, cặn và cao su có mặt trong các loại nước thải;
 • Bồn còn lại có hình chữ nhật có tác dụng lọc thô được cấu tạo gồm các gân cứng được bao phủ bên ngoài bởi một lớp Composite nhằm mục đích gìn giữ và tăng tuổi thọ cho bồn chứa.

Ngoài cấu tạo trên, hệ thống còn có thêm cấu tạo nhằm dùng cho các nhà máy công nghiệp có quy mô lớn là hai bồn tròn với một bồn có thể tích 10m3 và bồn còn lại là 15m3 hoặc cấu tạo hai bồn tròn dùng cho các nhà máy công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ có thể tích lần lượt là 4m3 và 6m3.

Hệ thống xử lý nước thải bồn Composite, cần phải có các linh kiện dùng cho việc kết nối các bồn chứa khác nhau, bằng cách nào đó đảm bảo được sự hoạt động cũng như mối liên kết giữa các bồn với nhau đồng thời phải đảm bảo được chất lượng của các linh kiện này nhằm giúp cho bồn Composite hoạt động hiệu quả nhất. Những linh kiện trên bao gồm mặt bích Composite, ống bền Composite co FPR ( được cấu tạo hoàn toàn bằng loại nhựa có tác dụng chống lại sự ăn mòn do đó các doanh nghiệp có thể yên tâm tin tưởng khi sử dụng) đồng thời hầu hết những linh kiện được sử dụng cho hệ thống này đều được thiết kế theo công nghệ Nhật Bản ( JIS).

Nguyên tắc hoạt động của bồn xử lý nước thải

Nguyên tắc vận hành chủ yếu của bồn Composite xử lý nước thải chính là sự đảm bảo về chất lượng cuộc sống cũng như tránh các ảnh hưởng đến môi trường cũng như chất lượng cuộc sống nhờ vào sự hoạt động kết hợp của nhiều bồn Composite để lọc nước thải, loại bỏ đi các cặn bẩn khỏi nước thải trước khi chúng được thải ra môi trường ngoài.

Tính ứng dụng của bồn Composite trong việc xử lý các loại nước thải từ các nhà hàng, khách sạn hoặc các nhà máy, xí nghiệp lớn, nhằm mục đích cải thiện toàn bộ hệ thống xử lý các loại nước thải trên, tất cả đều được nói lên qua cấu tạo của hệ thống bồn Composite. Bên cạnh đó, mỗi bồn chứa nước thải đều có các chức năng, nhiệm vụ và vai trò riêng, tuy nhiên chúng lại kết hợp với nhau và cùng tạo ra hệ thống Composite hoàn hảo, chúng bao gồm các ngăn:

 • Ngặn kỵ khí: Nhiệm vụ của ngăn kỵ khí chính là quá trình khử Nito và một phần các chất hữu cơ tồn tại trong nước thải. Chức năng chính của nó là giúp phân phối các khí thô hay chuyển máy khuấy nhằm tránh được sự lắng xuống đáy bể của bùn sinh học, đặc biệt là tác dụng đẩy bồn nước thải lên đồng đều.
 • Ngăn hiếu khí: Sau khi đi qua ngăn kỵ khí thì nước thải sẽ vào ngăn hiếu khí. Nhờ vào hệ thống phân phối khí mịn có tác dụng cung cấp khí Oxy cho quá trình xử lý nước thải bên cạnh đó còn có khả năng trộn đều các thành phần ô nhiễm tồn tại trong nước thải, nhằm chuyển hoá các chất này thành CO2, H2O, NO3và N2,… ngoài ra trong nước thải còn tồn đọng lại các chất hữu cơ cũng như các chất dinh dưỡng khác sau khi đi qua ngăn kỵ khí.

Ngoài ra, người thiết kế còn đặc biệt đặt thêm đệm vi sinh ở ngăn hiếu khí và kỵ khí nhằm tăng hiệu quả cho cả hai ngăn, bởi tấm đệm này có tác dụng chính trong việc tăng mật độ của bùn hoạt tính tại bể từ đó giúp cho khả năng xử lý nước thải hiệu quả hơn đồng thời thời gian dùng để xử lý nước thải cũng được giảm bớt và khối tích của cả công trình cũng được kéo theo và giảm bớt.

 • Ngăn lắng: Cấu tạo của ngăn lắng gồm một đường tuần hoàn bùn chạy về bể xử lý và một đường thải bỏ phần bùn dư sinh ra trong quá trình xử lý sinh học. Ngăn lắng có tác dụng chủ yếu là nơi lắng lại của các chất thải vẫn còn tồn tại trong nước thông qua các cặn cuốn theo nước chảy từ ngăn hiếu khí, sau đó tách riêng ra khỏi dòng nước thải.
 • Ngăn khử trùng: Tác dụng chính của ngăn đúng như tên gọi, đây là nơi nhờ vào tác dụng của các loại hoá chất như NaCl,… ( các loại hoá chất này sẽ được bơm trực tiếp hoặc thả vào bồn dưới dạng các viên nén) để xử lý và tiêu diệt cá loại vi sinh vật trong nước. Nước thải muốn thải ra ngoài môi trường thì phải đạt được yêu cầu theo QCVN 14 – 2018/BTNMT sau khi trải qua quá trình lọc và trải qua rất nhiều ngăn của hệ thống bồn Composite.
 • Ngăn chứa bùn: Số lượng bùn tồn lại trong quá trình xử lý nước thải sau khi đạt đến một giới hạn nhất định sẽ được đưa về đây. Tại ngăn chứa bùn, sẽ diễn ra quá trình tự phân huỷ và giảm dần về số lượng bùn tồn lại. Sau 2 – 3 tháng, phần bùn tồn lại sẽ được mang đi xử lý theo quy trình riêng, tránh việc để bùn tồn đọng trong ngăn chứa quá nhiều. Phần nước thải chưa đạt được yêu cầu theo quy chuẩn thì phải quay trở lại từ đầu ( tức ngăn kỵ khí) và xử lý lại, sau đó lại được lưu giữ trong một thời gian.

Ngoài ra, còn phải nhờ vào hoạt động của một số thành phần khác như máy thổi khí, bơm bùn, tủ điều khiển, bơm nước thải và cả phao điện nhằm mục đích thực hiện quá trình xử lý nước thải bằng bồn Composite thành công.

Xử lý nước thải bằng bồn Composite có ưu điểm gì?

Kể cả trong việc xử lý nước thải dùng cho hộ gia đình và những toà chung cư đông dân thì bồn Composite thực sự đều có rất nhiều ưu điểm mà các bạn đọc nên tìm hiểu:

 • Được đánh giá rất cao nhờ vào quá trình thi công trong thời gian ngắn và có thể tiến hành ngay tại công trình.
 • Có tính cơ động cao, đặc biệt là trong cả quá trình vận hành chỉ tiến hành xử lý một loạt.
 • Bồn Composite có thời gian sử dụng và tuổi thọ rất lâu dài nhờ vào sự bảo vệ vì được cấu tạo từ vật liệu Composite – một loại vật liệu được đánh giá cao nhờ vào khả năng chịu đựng sự ăn mòn của các hoá chất.
 • Quá trình thi công đơn giản nhưng hiệu quả bồn Composite mang lại thì rất lớn, khách hàng sẽ không lo lắng về diện tích mặt bằng chứa vì bồn Composite có thiết kế khá gọn gàng.
 • Đối với các nhà hàng, khách sạn cũng như các công ty, xí nghiệp có lượng nước thải cần xử lý khá lớn thì vấn đề bảo trì, sửa chữa trong thời gian dài sử dụng là vấn đề gây ra sự băn khoăn lớn nhất, nhưng với bồn Composite thì việc bảo dưỡng rất đơn giản vì bồn có kích thước khá nhỏ gọn.

Bồn xử lý nước thải Composite được ứng dụng như thế nào?

Chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, tránh được sự ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới nói chung và ô nhiễm nguồn nước trên thế giới nói riêng nhờ vào bồn xử lý nước thải Composite được ra đời. Đồng thời, việc xử lý nước thải từ môi trường, đặc biệt là tại các nơi được chú trọng hàng đầu như nhà hàng, khách sạn và resort cũng như nước thải từ các địa điểm đông dân cư như các khu dân cư và các hộ gia đình tại những thành phố lớn.

Bên cạnh đó, nhờ vào các ưu điểm như thi công đơn giản, diện tích gọn gàng, độ bền cơ học rất cao và dễ dàng trong bảo trì thì bồn xử lý nước thải Composite ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn.

Một vài biện pháp xử lý nước thải phổ biến

Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về một số phương pháp xử lý nước thải phổ biến ngày nay.

4.1. Phương pháp xử lý cơ học

Đây là phương pháp cơ bản nhất, dành cho các quá trình xử lý nước cơ bản, phần lớn là nước dùng cho sinh hoạt, trong quá trình xử lý nước thải sản xuất thì đây không phải là giai đoạn kết thúc. Phương pháp này được dùng để loại bỏ những hợp chất không tan được trong nước ( thường tồn tại ở dang vô cơ hay hữu cơ). Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp cơ bản sau nếu muốn hiểu thêm về phương pháp cơ học:

+ Dùng song chắn rác hoặc lưới chắn rác để xử lý nước thải: Phương pháp này vận hành chủ yếu nhờ vào sự chặn lại các tạp chất có thể tạo ra sự cố rồi sau đó xử lý các vật đã bị giữ lại bằng máy nghiền nhỏ. Để tránh gây ra sự gián đoạn trong quá trình xử lý nước thải, trong xử lý nước thải công nghiệp, thông thường để đạt hiệu quả cao nhất trong toàn bộ quá trình người ta thường dùng lưới chắn đễ giữ lại các vật có kích thước lớn.

+ Bể điều hoà: Nhằm mục đích duy trì được sự ổn định cho dòng nước thải, khắc phục những vấn đề xảy ra do sự lưu thông hoạt động của cả dòng nước thải và đặc biệt là đảm bảo được hiệu suất cuối cùng của một chuỗi hệ thống xử lý nước thải người ta sử dụng bể điều hoà.

Bể điều hoà chính là tác nhân giúp hạn chế sự quả tải của hệ thống xử lý nước thải do trong nước thải công nghiệp thường chứa rất nhiều chất hữu cơ nên rất dễ gặp tình trạng quá tải về lưu lượng. Ngoài ra, bể còn có tác dụng giảm diện tích xây dựng các bể sinh học cũng như ức chế được quá trình xử lý sinh học được pha loãng hoặc được trung hoà tại nhiệt độ phù hợp nhất giúp cho các vi sinh vật có mặt trong chất hữu cơ và nước thải hoạt động.

Chất lượng của nước thải và chất rắn, sự cô đặc của bùn ở bể lắng thứ cấp đều được cải thiện trong quy trình nhờ vào lưu lượng được xử lý cũng như cấp ở một mức độ ổn định. Các thiết bị lọc càng được giữ ổn định thì hiệu suất lọc sẽ càng được cải thiện nhiều hơn, vì lẽ đó mà việc áp dụng bể điều hoà vào quy trình thật sự có hiệu quả rất tốt.

+ Bể lắng cát: Hầu hết ai trong chúng ta cũng biết tác dụng của bể lắng, đây chính là một quá trình loại bỏ các tạp chất tồn tại dưới dạng nguyên phù thô ra khỏi nước thải. Bể lắng dùng trong phương pháp cơ học được phân thành nhiều bể nhỏ như bể lắng sơ cấp, bể lắng cát, bể lắng thứ cấp và các bể này đều có sự liên hết với nhau.

Sự liên kết giữa các bể này được thể hiện thông qua vai trò, chức năng riêng của mỗi bể. Đối với bể lắng sơ cấp trong hệ thống xử lý nước thải có tác dụng giữ lại các chất hữu cơ không tan được trong nước trước khi nước được đưa vào các bể xử lý sinh học để xử lý, đặc biệt hơn cả là khả năng lắng được các chất nổi đồng thời loại bỏ được các chất rắn. Và bể lắng sơ cấp đạt được hiệu quả xử lý tới 50 – 70% các chất rắn lơ lửng và 25 – 40% BOD của nước thải. Sau đó, nước thải lại tiếp tục đi đến bể thứ cấp để được xử lý bằng phương pháp xử lý sinh học.

+ Lọc: Bằng biện pháp cho dòng khí hoặc lỏng có chứa các hạt chất rắn chảy qua lớp ngăn xốp, từ đó sẽ giữ lại 100% các hạt chất rắn nhằm tách được các hạt chất rắn ra khỏi pha lỏng hoặc pha khí. Nếu quá trình này được tiến hành dưới sự tác động của áp suất cao trước vách ngăn hoặc áp suất thấp sau vách ngăn thì sẽ càng đạt được hiệu quả cao hơn so với bình thường.

+ Đông tụ và keo tụ: Trải qua quá trình lọc, các hạt rắn huyền phù sẽ được giữ lại hoàn toàn, bởi vì tồn tại các hạt rắn có kích thước quá nhỏ, do đó không thể tách được các chất gây ra sự nhiễm bẩn tồn tại ở dạng keo và hoà tan.

Bởi lí do đó mà người ta thiết kế và áp dụng sự tăng tốc lắng nhờ vào quá trình tiến hành sự đông tụ và keo tụ ( có thể hiểu như quá trình điện tịch và quá trình tạo bông, từ đó thay đổi kích thước của hạt thành lớn hơn để việc giữ lại các hạt dễ dàng hơn) nhằm mục đích tách được hoàn toàn các hạt rắn này ra khỏi nước.

4.2. Phương pháp hoá học và xử lý

Đây là phương pháp có khả năng thu hồi được các chất quý đồng thời xử lý các chất có khả năng gây độc cũng như gây ra các ảnh hưởng không tốt lên giai đoạn làm sạch sinh hoá – đây chính là mục đích chính của phương pháp này.

Trong quá trình sử dụng phương pháp này, người ta thường ưu tiên áp dụng, tiến hành các quá trình oxy hoá, tuyển nổi, keo tụ ( đông tụ), đializ ( màng bán thấm), trung hoà,… kết hợp với quá trình đông tụ – tức làm bông các hạt có kích thước lớn đồng thời còn sử dụng thêm các hoá chất khác nhằm tạo ra các hiện tượng vật lý trong quá trình.

4.3. Phương pháp sinh hoá

Như đã biết, trong nước tồn tại rất nhiều vi sinh vật và cả trong không khí cũng có không ít vi sinh vật, những loài vi sinh vật này sẽ dùng các nguồn dinh dưỡng có mặt trong chất thải như CO2, P, K, Ni để có thể tồn tại bên cạnh đó chúng còn dựa vào nguồn dinh dưỡng này để tạo ra thêm nhiều tế bào và sinh ra năng lượng do đó mà sinh khối của chúng cũng được tăng lên, lợi dụng khả năng sống và tồn tại của chúng để từ đó phân tán nhỏ, keo cũng như hoà tan các chất hữu cơ ra khỏi dòng nước thải.

Thông qua bài viết, Nova Việt Nam đã mang lại cho các bạn các thông tin về phân loại, ưu điểm, nguyên lý hoạt động của bồn composite xử lý nước thải. Hi vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này trước khi đặt hàng sản xuất.

MÃ: AG689596369

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *