Bồn Composite Chứa Hóa Chất, Độ Bền Cao, Thương Hiệu Hàng Đầu

Composite là vật liệu có nhiều đặc tính ưu việt và được sử dụng rộng rãi trong công nghệ chế tạo. Một trong số những ứng dụng của vật liệu này trong công nghiệp đó chính là việc sử dụng để chế tạo Bồn composite chứa hóa chất. Sản phẩm kế thừa các đặc tính vốn có của composite và chống chọi được với các tác nhân cơ học, vật lý, các hóa chất ăn mòn như axit, bazo,…

Bồn Composite FRP chứa hóa chất, chứa axit

Ảnh thực tế bồn chứa hóa chất

Bồn Composite chứa hóa chất NOVA là bồn chất lượng cao được sản xuất bởi Vietcomposite – Công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất – gia công các sản phẩm Composite. Chúng tôi nhận gia công, thiết kế theo yêu cầu, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng khắt khe nhất theo đúng tiến độ sản xuất

 • Vietcomposite nhận hỗ trợ sản xuất bồn chứa hóa chất theo yêu cầu, đơn đặt hàng. Nếu quý công ty chưa có bản vẽ được tư vấn thiết kế phù hợp. Hợp đồng kèm bản vẽ
 • Gia công theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng. Thời gian bảo hành từ 3 năm. Thời gian sử dụng lên tới hàng chục năm
 • Vietcomposite là công ty đầu ngành chuyên sản xuất bồn bể chứa hóa chất, bồn xử lý nước thải, bồn chứa axit… đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khắt khe, đã từng thi công rất nhiều công trình trong các nhà máy thuộc các công ty, tập đoàn lớn như Vinsmart, Vedan, tập đoàn Hà Đô, nhà máy xi măng Amaccao
 • Giao hàng tận nơi công trình trên toàn quốc

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số đặc điểm cần biết của bồn composite chứa hóa chất

Đặc Điểm Của Bồn Composite Chứa Hóa Chất

Sau đây là một số đặc điểm quan trọng cần biết trước khi đặt mua bồn chứa hóa chất sử dụng vật liệu composite

Vật liệu composite sản xuất bồn chứa hóa chất

Hóa chất là loại có tính ăn mòn và sức công phá lớn nên các loại vật liệu nhựa thông thường hay các loại có sức bền như gang thép cũng khó có thể duy trì được thời gian sử dụng lâu dài. Vì thế để chọn được loại chất liệu phù hợp để chế tạo được bồn chứa cũng là một công đoạn phải cân nhắc cực kỳ kỹ lưỡng và cản thận, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng và cả quá trình hoạt động kinh doanh.

Trước kia, khi composite chưa được phổ biến và sử dụng rộng rãi, loại vật liệu được chọn để chế tạo bồn chứa là thép cacbon. Nhưng hiện nay, sự ưu việt của composite đã được công nhận trên toàn thế giới, đặc biệt là loại composite có cốt sợi thủy tinh (FRP) đảm bảo được độ bền tuyệt đối và chống được sự phá hoại của các loại hóa chất mạnh. Composite chính là loại vật liệu thay thế tốt nhất, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ưu điểm của loại bồn chứa hóa chất composite

Được kế thừa từ các ưu điểm của loại vật liệu chế tạo ra nó, bao gồm các đặc tính sau: tỷ trọng tương đối nhẹ, không dẫn điện, chống ăn mòn bởi hóa chất và nhiệt độ cao, không hút ẩm, không thấm ướt và có giá thành không quá đắt, mặc dù là nguyên liệu nhập khẩu nhưng nó phù hợp với các đặc điểm nổi bật mà nó đem lại cho người sử dụng. Bên cạnh đó, khi sử dụng bồn chứa hóa chất làm từ vật liệu composite còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng, bảo trì như khi sử dụng các loại bồn từ thép, hợp kim khác.

Sự ưu việt của composite đã được nhiều người kiểm chứng và sử dụng an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, những gì mà một bể chứa cần thì chất liệu này đều đáp ứng được xuất sắc, cụ thể như sau:

 • Chống lại sự ăn mòn từ các hóa chất cực mạnh như axit, kiềm, muối,…: Sự an mòn này chính là một trong những yếu tố mà các loại vật liệu khác phải dè chừng, vì ít có một loại vật liệu nào có thể chống chọi lại được trong một thời gian dài mà không gây ảnh hưởng xấu.
 • Chống dẫn điện và có tác dụng cách nhiệt, an toàn khi chạm vao thành bể bên ngoài, ít gây nguy hiểm với người sử dụng nếu đáp ứng các điều kiện an toàn.
 • Có khả năng chống các tác nhân vật lý, cơ học, sức bền của composite đặc biệt tốt nhờ vào cấu tạo nhiều pha cốt cách đoạn làm tăng đặc tính khác biệt của nó.
 • Tỷ trọng nhẹ, có thể dễ dàng khi dic huyển và lắp đặt, việc bảo trì cũng được thực hiện thuận lợi hơn.
 • Giá thành hợp lý với chất lượng, tiết kiệm được chi phí đầu vào.

Cấu tạo của bể chứa hóa chất composite

FRP có tính chất chống ăn mòn mạnh nên bể được làm từ composite hoàn toàn, hay có thể sử dụng thêm một lớp lót khác. Lớp lót được sử dụng có các đặc tính như các loại vật liệu khác với phần kết cấu bên trong.

Thông thường, lớp chính để chống lại sự ăn mòn hay được gọi là lớp kháng ăn mòn thường là nhựa cao cấp hoặc là một loại nhựa đặc biệt có tên là “C-Glass” , đồng thời song song với đó là lớp cấu trúc sẽ sử dụng “E-Glass”.

Lớp lót với  tác dụng chịu nhiệt có độ dày tiêu chuẩn là 2-3mm hay 100mils. Lóp lót nhiệt không liên quan đến việc quyết định độ bền vật lý của bể. Việc sử dụng lớp lót được quyết định trước khi lên máy quấn hoặc lay – up , sau đó sẽ sử dụng thêm hệ thống BPO / DMA , hay có thể sử dụng chất xúc tác MEKP với các chất cơ bản có trong nhựa.

Bên cạnh việc sử dụng lớp lót bằng FRP, người chế tạo có thể cân nhắc việc sử dụng lớp lót nhiệt dẻo. Tùy theo độ ăn mòn hóa học của từng loại hóa chất và các tác động của nó mà các nhà chế tạo cần phải thiết kế và nghiên cứu thêm về các thiết bị như PP, PVC , PTFE , PVDF,…được sử dụng như lớp lót nhiệt dẻo phổ biến hiện nay.

Các sản phẩm có FRP có ứng dụng lớn vào những ngành cần chống lại được sức công phá từ các hóa chất ăn mòn, thời tiết khắc nghiệt và các tác nhân cơ học khác. Các sợi thủy tinh trong phần pha được thiết kế dao cho đúng hướng tiếp tuyến để có thể tạo ra được vật liệu có thể chịu được lực thủy tinh. Điều này cũng tác động lớn đến thành phẩm là bể composite, giúp cho nó chắc chắn và có độ bền cao hơn so với sử dụng các loại vật liệu khác.
Các lớp lót được thiết kế trong FRP phải đảm bảo được các yêu cầu về cường độ cấu trúc như sau:

 • Áp suất bên trong hay lựa chọn hút chân không
 • Tải thủy tĩnh
 • Tải địa chấn, trong đó có các chất lỏng khác nhau
 • Tải trọng gió
 • Và nhiều yêu cầu đặc biệt khác

Lớp cốt bao gồm lớp nhựa nền (matrix), vật liệu gia cường (reinforcement) được pha trộn để tăng các dặc tính kết dính, chống mòn, chống xước…
Lớp pha bao gồm chủ yếu là nhóm sợi khoáng chất, đặc biệt là sợi thủy tinh được sử dụng nhiều hơn cả, bên cạnh đó là một số loại sợi như sợi cacbon, sợi gốm hay các nhóm sợi tổng hợp có khả năng ổn định nhiệt như: sợi kermel, sợi nomex, sợi kynol, sợi apyeil.

Ngoài ra, còn có các nhóm sợi khác nhưng ít được sử dụng hơn bởi tính chất của nó chưa thực sự mạnh mẽ như các loại nhóm sợi trên, nhưng chúng ta cũng có thể tham khảo như sợi gốc thực vật (gỗ, xenlulô, sợi gốc khoáng chất, sợi nhựa tổng hợp, sợi kim loại..

Sợi thủy tinh dệt được sử dụng nhiều nhất, phía trên bài viết cũng đề cập chủ yếu đến loại sợi này, nó có cấu tạo đường kính vô cùng nhỏ, chỉ vài chục micro mét và thành phần đa dạng có chứa nhiều khoáng chất như silic, nhôm, magie…tạo ra các loại sợi thủy tinh khác.

Một số hình dạng chính của bồn chứa hóa chất

Bồn chứa được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau, chi tiết như sau:

 • Bồn hóa chất composite dạng đứng
 • Bồn hóa chất composite dạng nằm
 • Bồn hóa chất composite dạng khố
 • Bồn hóa chất composite dạng hình phễu
 • Bồn hóa chất composite dạng hình nón
 • Bồn hóa chất composite dạng hình chữ nhật
 • Bồn hóa chất composite dạng hình vuông
 • Bồn hóa chất composite dạng không nắp

Cùng với sự phòng phú về hình dáng, mẫu mã của bồn, còn có sự khác biệt về cả hình dạng của nắp bồn và đỉnh bồn. Các thiết kế này đều được chế tạo sao cho phù hợp với mục đích sử dụng nhất để đảm bảo cho quá trình sử dụng hay sản xuất của khách hàng được tối ưu hóa. Trong đó có thể liệt kê các loại đáy bồn như sau:

 • Bồn chứa hóa chất composite (FRP) đáy bằng
 • Bồn chứa hóa chất composite (FRP) đáy nghiêng
 • Bồn chứa hóa chất composite (FRP) đáy hình nón
 • Bồn chứa hóa chất composite (FRP) đáy hình đĩa

Và các loại đỉnh phổ biến như sau:

 • Bồn chứa hóa chất composite đỉnh vòm ghép kín
 • Bồn chứa hóa chất composite đỉnh bằng ghép kín
 • Bồn chứa hóa chất composite dạng hở mái với vành đỉnh 90o có mặt bích
 • Bồn chứa hóa chất composite được thiết kế linh hoạt cho dung tích từ 1m3 cho tới 1500m3

Các loại bồn hóa chất kể trên cùng hình dáng cấu tạo, đỉnh, đáy khác nhau dù nhiều nhưng cũng chỉ là một trong những loại phổ biến nhất hiện nay. Để liệt kê được hết các đặc điểm và các loại bồn thì rất khó bởi khách hàng có thể có yêu cầu riêng về cấu tạo bồn và các thiết kế để phù hợp với mục đích sử dụng nhất.

Các loại bồn composite đáp ứng tiêu chuẩn công nghiệp hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều loại bồn chứa với tên gọi và các đặc tính được cải tiến và hoàn thiện ngày càng chất lượng mà bạn có thể tham khảo như:

 • Bể chứa composite BS 4994 – 1992
 • Bể chứa composite ASTM D – 4097-88: bên trong là hóa chất (FRP)đổ khuôn tiếp xúc
 • Bể chứa composite có quấn sợi ASTM D – 3299-88
 • Bể chứa composite đựng hóa chất gia cố nhựa nhiệt rắn ASME/ANSI/RTP 1-1995

Bên cạnh sựu đa dạng về các loại bồn có cấu tạo khác nhau, khách hàng khi mua hàng còn có nhiều sự lựa chọn bằng các hình dáng, mẫu thiết kế, kích thước, dung tích hay các đặc điểm khác cho phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh của mình. Lấy ví dụ, nếu bạn cần một bồn chứa có thể chứa được hóa chất mạnh là axit thì bồn phải được chế tạo đầu tiên là chống ăn mòn bởi chất hóa học, thứ hai phải cản được các loại khí khói cực hại hoặc thiết kế để hạn chế và xử lý các khí, khói độc này.
Để tham khảo cũng như thấy được chức năng chống ăn mòn của nó, các loại hóa chất mà bồn chứa composite có thể chứa được bào gồm các loại hóa chất như sau: Axit ( H2SO4, HCL, HNO3,…), NAOH, KOH, các dung môi, thuốc mạ, phân bón hóa học, các sản phẩm từ hóa chất khác…
Hiện nay có rất nhiều công ty nhận làm bồn chứa hóa chất composite với chất lượng cực kỳ tốt, đảm bảo cả về giá thành ổn định chất lượng bồn. Bên cạnh đó các công ty cũng rất quan tâm đến yêu cầu của khách hàng nên bạn không cần lo lắng về các thiết kế về bề ngoài vủa bồn hóa chất.
Như vậy, trên đây là các thông tin cơ bản về bồn chứa hóa chất composite về các đặc điểm nổi bật cũng như cấu tạo, thiết kế của nó. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan về loại bồn chứa này và có thể lựa chọn được địa chỉ uy tín để có thể tìm được loại bể chứa mà mình có nhu cầu.

MÃ: AG689596369

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *